Stress đã phá hoại não bộ ta như thế nào?

Có nhiều nghiên cứu về y học và tâm lý cho thấy rằng stress là một quá trình bình thường của cơ thể dùng để đánh giá và cố gắng đối mặt với các đe doạ về cảm xúc và các thử thách trong cuộc sống.


Khi một tình huống stress xảy ra, cơ thể phản ứng bằng cách gia tăng các nội tiết tố ( hormone) ( các hormone như : Adrenaline, norepinephrine, cortisol), các hormone này làm gia tăng nhịp tim và nhịp thở, gởi lượng máu nhiều hơn đến cơ xương, kích thích hệ miễn dịch, chuyển đổi đường và mỡ trong cơ thể thành năng lượng.

Cơ thể và tâm trí có khả năng đáp ứng với stress, trong hầu hết các trường hợp, đáp ứng xảy ra trong một khoảng thời gian giới hạn để nhằm trợ giúp cá thể đó đương đầu với một tình huống stress đặc hiệu, rồi sau đó cơ thể trở về trạng thái bình thường là trạng thái không bị stress. Đáp ứng với stress rất khác nhau ở mỗi người, tuỳ theo kinh nghiệm và nhân cách của người đó, có thể trong tình huống này, người này bị stress nhiều nhưng người khác lại bị ít hay không bị.

Thế nhưng, việc sống chung với stress lại là con dao hai lưỡi khiến tế bào não của ta bị hủy hoại nghiêm trọng.

 
 

Tiến sĩ Pamela Dalton – một nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Monell, Philadelphia chuyên nghiên cứu về sự tương tác giữa giác quan con người với hóa chất đã nhận ra rằng, bộ phận tiếp nhận và xử lý mùi hương ở não bộ rất gần với các phần não đảm nhiệm ký ức và cảm xúc của con người.

Nghĩa là khi chúng ta được ngửi mùi hương nào đó mình thích thì thường có xu hướng hít thở sâu và dễ dàng hơn, từ đó tim đập với nhịp độ chậm rãi hơn, huyết áp được hạ xuống và cảm thấy thư giãn, khỏe khoắn, thư thái hơn. Đặc biệt, tinh dầu giảm stress được chiết xuất từ thiên nhiên hoàn toàn không có tác dụng phụ hay gây ra tình trạng dị ứng.

Nếu bạn đang căng thẳng, lo âu hãy dùng các loại tinh dầu sau đây để xua tan mệt mỏi và lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống hàng ngày.

CÁCH SỬ DỤNG CÁC LOẠI TINH DẦU ĐỂ GIẢM STRESS HIỆU QUẢ


 Massage

Sử dụng tinh dầu để massage là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng để tận dụng những lợi ích của tinh dầu với kĩ thuật massage chuyên nghiệp, giúp thư giãn, giải tỏa stress và chăm sóc sắc đẹp hữu hiệu nhất. Hình thức massage này sẽ là một cách trị liệu tác động đến hệ thống mạch bạch huyết trong khi hương thơm tinh dầu kích thích được trung tâm cảm xúc.


 Dùng đèn đốt tinh dầu

Mùi hương của tinh dầu khi dùng đèn đốt sẽ khuếch tán và tạo cho bạn một không gian ấm áp, tươi mát, thanh khiết, giúp tinh thần trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn, đồng nghĩa với việc giảm stress nhanh chóng.


Tắm

Nhỏ vài giọt tinh dầu vào bồn tắm và ngâm mình trong 20-30 phút cũng có tác dụng giảm stress tức thì.


 Xịt, nhỏ trực tiếp

Xịt một chút tinh dầu lên mũi, hai bên thái dương cũng sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, lấy lại sự minh mẫn.

Nhỏ 1-3 giọt tinh dầu vào khăn tay, đặt dưới gối ngủ để có giấc ngủ ngon và sâu hơn.


 Xông hơi

Hơi nóng của phòng xông cùng với tác dụng trị liệu của tinh dầu sẽ tác động mạnh mẽ lên não bộ, làm thư giãn, giảm stress hiệu quả.

 
 

There are no comments for now.


Copyright © 2021 Powered by Singalarity
® Độc quyền phân phối thương hiệu tại thị trường Việt Nam